18 bí quyết học lập trình cho người mới bắt đầu

Khi học lập trình mỗi người sẽ có một phương pháp học lập trình hiệu quả khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là 18 phương pháp để học lập trình hiệu quả của các chuyên gia lập trình. Đặc biệt là bí quyết số 12 vô cùng quan trọng nhé.

1. Xác định rõ mục đích học lập trình ngay từ ban đầu

Hướng đi của bạn phụ thuộc vào phần nhiều lý do tại sao bạn muốn học lập trình và dành bao nhiêu thời gian có thể chuyên tâm dành cho việc học.

Nếu bạn yêu thích ngành lập trình và muốn trở thành lập trình viên chuyên nghiệp thì hãy đăng ký các khóa học và có lộ trình hợp lý và nghiêm túc thực hiện nó.

Nếu bạn chỉ đơn giản học để biết hay chỉ muốn tạo 1 website hay game trong thời gian rảnh rỗi thì nên tìm người hướng dẫn trực tiếp hoặc bắt đầu từ những thứ thực sự cần thiết.

Mỗi một lý do khác nhau sẽ có một hướng đi khác nhau. Chính vì thế điều cần thiết đầu tiên bạn cần phải biết chính xác lý do mình học lập trình. Từ đó có hướng đi cụ thể để học lập trình hiệu quả cao.

2. Lựa chọn ngôn ngữ lập trình đúng với hướng đi của mình

Ngôn ngữ lập trình vô cùng đa dạng nên bạn sẽ phân vân không biết lựa chọn ngôn ngữ lập trình nào là tốt.

Thực tế là không có ngôn ngữ lập trình nào là tốt nhất cả. Điều đó có nghĩa là khi bạn học được ngôn ngữ lập trình này có thể dễ dàng học ngôn ngữ lập trình khác. Cơ bản mình sẽ học ngôn ngữ lập trình từ cơ bản rồi chuyển sang ngôn ngữ lập trình phức tạp hơn thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngôn ngữ bạn lựa chọn để bắt đầu phụ thuộc vào mục đích lý do ban đầu bạn lựa chọn. Nếu bạn muốn học lập trình một cách nghiêm túc thì hãy bắt đầu với C mặc dù có những ngôn ngữ bậc cao hơn như Python là khá dễ học.

3. Khởi đầu từ những cái nhỏ nhất

Dù bạn học với phương thức nào, ngôn ngữ lập trình nào bạn đều cần bắt đầu ở mức cơ bản nhất. Khi mới bắt đầu học lập trình bạn nên dành thời gian 1 ngày cuối tuần để học cách lập trình và nắm vững kiến thức về ngôn ngữ lập trình mà mình học.

Tiếp theo đó là dành một ngày thực hành sơ bộ lý thuyết mà mình tìm hiểu trước đó. Nên lặp đi lặp lại để nhớ được các cấu trúc code. Bắt đầu từ những cái cơ bản và kiên nhẫn với bản thân trong quá trình học. Để tiến hành lập trình một dự án đầu tay bạn hãy chia nhỏ dự án thành các bước dễ làm sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

4. Lạc quan và kiên trì với đam mê

Tự học lập trình chưa bao giờ dễ dàng. Nó đòi hỏi cả sự lạc quan và phấn đấu không ngừng nghỉ đến từ bạn. Có lúc học bạn sẽ cảm thấy nó vô cùng chán nản, các kiến thức thì vô vàn mà thực hành thì quá khó.

Lời khuyên dành cho bạn lúc này hãy tạm ngừng nó sang làm việc khác để lấy lại tâm thế thoải mái nhất đối mặt lại với nó. Càng học bạn sẽ phát hiện ra những điều vô cùng thú vị từ môn lập trình tưởng chừng rất khó khăn.

Bạn sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi chinh phục được nó. Đó là điều mà bất cứ ai đều đặt mục tiêu đạt được khi bắt đầu học.

5. Học lập trình qua các website dạy lập trình

Có rất nhiều trang Web dạy học lập trình cơ bản miễn phí mà chỉ cần 1 cú click chuột bạn đã có thể học được những cái cơ bản nhất. Các khóa học trực tuyến miễn phí như codecademy và Hour Of Code Participants có thể giúp bạn viết chương trình phần mềm đầu tiên.

Các bài học đến từ KhanAcademy, Codecademy, code.org và nhiều tổ chức khác sẽ giúp bạn hiểu căn bản về lập trình kể cả viết game và tạo các dự án khác. Hãy đăng ký tham gia khóa học lập trình phù hợp với ngôn ngữ mà bạn đang theo đuổi. Đây là khởi đầu tốt để bạn thực hiện những điều cao siêu hơn trong tương lai.

Một lưu ý nhỏ khi bạn tham gia khóa học này bạn nên tìm hiểu thêm và tăng vốn tiếng anh cho bản thân mình.Bởi các khóa học này đa phần sử dụng tiếng anh.

6. Học lập trình tại trung tâm

Học lập trình tại trung tâm là cách học lập trình nhanh nhất. Kiến thức không bao giờ là đủ. Bạn nên tham gia một khóa học lập trình tại các trung tâm hay các khóa đào tạo tại các trường đại học. Những khóa học này là nền tảng góp phần giúp bạn hiểu sâu hơn về lập trình, giúp bạn có những kỹ năng thiết kế lập trình được tốt hơn.

Bạn có thể học các khóa học trực tiếp tại Hệ thống đào tạo lập trình viên Quốc tế Aptech – một địa chỉ dạy lập trình chất lượng. Với nhiều khóa học lập trình đa dạng phù hợp như khóa học lập trình PHP, khóa học lập trình java, khóa học lập trình android, lập trình game… Với từng mục đích tham gia khóa học khác nhau đem đến nhiều lựa chọn cho các học viên.

Khi bạn học lập trình tại trung tâm bạn cũng sẽ được các chuyên gia hướng dẫn cách học lập trình giỏi và tiến bộ nhanh nhất...

Đọc tiếp

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO LẬP TRÌNH VIÊN QUỐC TẾ APTECH
Copyright © 2022. News All rights reserved

TẢI XUỐNG MIỄN PHÍ

Để đọc tiếp bạn vui lòng tải xuống
trọn bộ 18 bí quyết học lập trình cho người mới bắt đầu

TẢI NGAY

ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG

Tải xuống tài liệu của bạn!

Download (105 KB)